Kinh tế - Tài chính
Phân tích tài chính
Nguyễn Thị Liên Hoa, Lê Đạt Chí, Từ Thị Kim Thoa, Vũ Việt Quảng, Nguyễn Thị Ngọc Trang
Nếu ví giám đốc tài chính (CFO) là đỉnh cao nhất trong nghề tài chính, thì việc trở thành một chuyên gia phân tích tài chính chuyên nghiệp cũng có nghĩa là bạn đang tìm cách chinh phục một trong những đỉnh cao cuối cùng để trở thành một CFO thực thụ. Với mục tiêu như trên, quyển sách này được biên soạn dựa trên những kiến thức mới và hiện đại nhất về phân tích tài chính để cung cấp những công cụ hỗ trợ giúp bạn phân tích, dự báo và chẩn đoán bệnh tình của công ty nhằm mục tiêu đạt được tối đa hóa giá trị công ty và giá chứng khoán mà bạn đang nắm giữ.
599 lượt xem
Sức mạnh mềm Ấn Độ: Gợi mở đối với Việt Nam
PGS. TS. Lê Văn Toan

Vì mới xuất hiện vài thập niên gần đây nên sức mạnh mềm được coi là khái niệm khoa học mới. Nhưng với Ấn Độ, một trong bốn nền văn minh cổ của nhân loại, có lịch sử dài lâu đến hơn 5000 năm; một quốc gia có hơn 1,3 tỷ dân, sử dụng hàng trăm ngôn ngữ khác nhau, ưa thích đàm đạo triết học và hiện là một quốc gia mạnh về nhiều mặt, nên sức mạnh mềm Ấn Độ, trên thực tế, lại là một thực thể văn hóa - xã hội đã hiện hữu từ rất sớm, khó nơi đâu trên thế giới có thể so sánh. Viết về sức mạnh mềm Ấn Độ, do vậy, là thách thức với tất cả những ai có ý định nghiên cứu về chủ đề này, kể cả những người đã hiểu biết sâu về Ấn Độ. Trên tay bạn đọc là cuốn chuyên khảo “Sức mạnh mềm Ấn Độ: gợi mở đối với Việt Nam” của tác giả PGS.TS. Lê Văn Toan, nhà nghiên cứu hàng đầu và cũng là Giám đốc sáng lập Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

722 lượt xem
Kinh tế Việt Nam trên con đường chuyển đổi số
Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Các mục tiêu cơ bản của Chương trình Chuyển đổi số đến năm 2030 bao gồm: phát triển Chính phủ số, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động, (2) phát triển kinh tế số, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, và (3) phát triển xã hội số, thu hẹp khoảng cách số. Trong bối cảnh đó, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã thực hiện một cuốn sách chuyên khảo có tựa đề: Kinh tế Việt Nam trên con đường chuyển đổi số‖ nhằm kịp thời thể hiện trách nhiệm, vai trò tư vấn phản biện chính sách của UEH để đóng góp vào các giải pháp phát triển kinh tế số, chuyển đổi số của Việt Nam. Cuốn sách chuyên khảo Kinh tế Việt Nam trên con đường chuyển đổi số‖ bao gồm 41 bài viết từ các nhà khoa học của UEH. Các bài viết đã đánh giá thực trạng chuyển đổi số ở 03 nhóm lĩnh vực (1) Kinh tế - Quản lý nhà nước - Luật, (2) Quản trị - Kinh doanh - Thương mại - Marketing, và (3) Tài chính - Ngân hàng - Kế toán. Nội dung bao gồm phân tích đánh giá thực trạng, khả năng sử dụng nguồn lực, các ứng dụng chuyển đổi số, khoa học kỹ thuật để số hóa toàn bộ tài sản thông tin, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, sắp xếp lại các hoạt động để chuyển đổi từ môi trường hoạt động truyền thống sang môi trường số, đồng thời đưa ra những giải pháp cụ thể và khả thi để thực hiện chuyển đổi số trong các ngành kinh tế nói riêng và của toàn bộ nền kinh tế Việt Nam nói chung. Các bài viết cũng đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị cụ thể nhằm phát triển chính phủ số, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động, bao gồm các vấn đề về dịch vụ công trực tuyến, nền tảng dữ liệu cho các ngành kinh tế trọng điểm dựa trên dữ liệu của cơ quan nhà nước, hoạt động kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước thông qua môi trường số, ….
941 lượt xem
Kinh tế tri thức và phát triển bền vững (Tập 1)
Nguyễn Thanh Tuyên
Nhân loại đã trải qua hơn 20 năm đầu thế kỷ XXI - thế kỷ bùng nổ của công nghệ thông tin và kinh tế tri thức trên phạm vi toàn cầu. Nhân loại cũng ngày càng thấm thía những giới hạn của thiên nhiên trước áp lực khủng khiếp về nhu cầu vật chất ngày càng gia tăng của 8 tỷ con người. Những nhu cầu vật chất không thể thay thế được ấy vốn là động lực của phát triển đang hủy hoại nghiêm trọng môi trường sống của con người là Trái Đất. Thông qua mô hình Niêu cơm Thạch Sanh, một mô hình tổng quát, vĩ mô cả về không gian và thời gian, cùng cách tiếp thu khoa học và phản biện, cuốn sách giúp độc giả hiểu được bản chất của sự phát triển, vai trò và ý nghĩa của công nghệ số, tri thức, đặc biệt là bí mật của quá trình tạo ra giá trị và của cải nhờ kinh tế tri thức và công nghệ số với các sản phẩm như phần mềm, vaccine phòng Covid-19. Cuốn sách dành cho những ai muốn có một tầm nhìn lớn, tư duy đột phá về con đường phát triển của nhân loại, về sức mạnh vô cùng to lớn của kinh tế tri thức, công nghệ thông tin và mối quan hệ của chúng với phát triển bền vững. Cuốn sách cũng dành cho những ai chuẩn bị trước cho tương lai trước những hiểm họa chưa từng có do sự phát triển mang tính hủy diệt của kinh tế và công nghệ khiến thế giới đi vào kỷ nguyên khan hiếm vĩnh viễn.
1020 lượt xem
Sự hình thành và phát triển hợp tác xã theo Luật Hợp tác xã và một số giải pháp phát triển
Bộ Thông tin và Truyền thông
Bộ sách chia làm 2 tập: Tập 1: Diện mạo văn học cận hiện đại Lào (GS,TS Nguyễn Đức Ninh - Viện nghiên cứu Đông Nam Á-Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam viết). Tập 2: Nhận diện văn xuôi Lào hiện đại - quá trình hình thành và đặc điểm phát triển của thể loại (GVC Trần Thúc Việt - Khoa Văn học - Trường Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội viết). Ngoài ra, trong mỗi tập sách cũng được các tác giả tuyển chọn, giới thiệu một số tác phẩm thơ ca, truyện ký, tiểu thuyết tiêu biểu của nền văn học cận hiện đại Lào. Hy vọng, đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích đối với bạn đọc trong và ngoài nước cũng như các bậc đào tạo nghiên cứu của Việt Nam về một thời đại văn học mới ở Lào. Trân trọng giới thiệu Bộ sách cùng bạn đọc!
923 lượt xem
Bùng nổ Bitcoin - The Bitcoin Big Bang
Brian Kelly
Cuốn sách thực sự lôi cuốn bởi vì nó như một cuốn tự truyện của tác giả về quãng thời gian hai năm gắn bó với công nghệ Bitcoin. Từ ngày đầu tiên tìm hiểu xem Bitcoin là gì, tạo tài khoản đầu tiên trên Coinbase để mua đồng bitcoin đầu tiên, cho đến khi ICO đồng tiền điện tử tự tạo đầu tiên. Mọi cảm xúc của tác giả đều được ghi lại một cách trung thực trên từng trang sách (hoài nghi, hưng phấn, lo lắng, cảm thấy may mắn,…). Tất cả được hòa trộn lại trong cuốn sách này. Bên cạnh đó, theo chân tác giả, những thuật ngữ mới (chuỗi, khối, hàm băm, máy đào, ICO, khóa cá nhân, khóa công cộng…) xoay quanh Bitcoin được hé lộ, tuy nhiên, người đọc không thực sự cảm thấy khô khan nhàm chán như đang đọc một cuốn sách giáo trình học thuật; ngược lại, họ sẽ cảm thấy thực sự cuốn hút vì lối viết hóm hỉnh pha lẫn tự truyện và kiến thức chuyên sâu được lồng vào. Ở một khía cạnh khác, cuốn sách không bị loãng, “lá cải” và hời hợt theo kiểu thu hút người đọc về việc truy lùng nguồn gốc của một thiên tài ẩn danh “Satoshi Nakamoto - vị cha đẻ của Bitcoin” hay câu chuyện về những phát ngôn gây sốc của giới tài chính phố Wall nhằm thâu tóm bitcoin giá rẻ, hoặc bất kì học thuyết âm mưu nào; mà cuốn sách này được viết cho những người thực sự cần hiểu về một thứ mới mẻ có thể thay đổi nhân loại trong nay mai. Bùng nổ Bitcoin, đúng như cái tên của nó, cuốn sách này vừa viết về cơn sốt bitcoin và so sánh nó như cơn sốt đào vàng ở Mỹ vào thế kỷ 19, vừa diễn giải về thuật toán đồng thuận giải quyết bài toán về các vị tướng Byzantine (công nghệ blockchain), nền tảng xây dựng nên ứng dụng Bitcoin, nhưng cũng đề cập đến những thay đổi có thể xảy ra trong tương lai, ảnh hưởng đến một số ngành và thậm chí là cả kiến thức kinh tế học, quản lý đang được áp dụng ở hiện tại nếu như tiền tệ thay thế (hay tiền ảo) thực sự được chấp nhận rộng rãi. Đặc biệt hơn, tác giả hiểu được suy nghĩ của người đọc khi hướng dẫn cho người đọc khá rõ về cách tạo một ví lưu trữ bitcoin, thực hiện giao dịch và cách để đầu tư sinh lợi từ bitcoin.
857 lượt xem
Phân tích SWOT trong chiến lược kinh doanh
NGUYỄN HOÀNG PHƯƠNG
Mô hình phân tích SWOT là một công cụ hữu dụng được sử dụng nhằm hiểu rõ Điểm mạnh ( Strengths), Điểm yếu ( Weaknesses), Cơ hội ( Opportunities) và Nguy cơ ( Threats) trong phân tích kinh doanh của một doanh nghiệp. Thông qua phân tích SWOT, doanh nghiệp sẽ nhìn rõ mục tiêu của mình cũng như các yếu tố trong và ngoài tổ chức có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra. Trong quá trình xây dựng kế hoạch chiến lược, phân tích SWOT đóng vai trò là một công cụ căn bản nhất, hiệu quả cao giúp bạn có cái nhìn tổng thể không chỉ về chính doanh nghiệp của mình mà còn thấy được những yếu tố luôn ảnh hưởng và quyết định tới sự thành công của doanh nghiệp bạn. • Điểm mạnh là những tác nhân bên trong doanh nghiệp mang tính tích cực hoặc có lợi giúp bạn đạt được mục tiêu. • Điểm yếu là những tác nhân bên trong doanh nghiệp mang tính tiêu cực hoặc gây khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của bạn. • Cơ hội là những tác nhân bên ngoài doanh nghiệp ( thị trường kinh doanh, xã hội, chính phủ…) mang tính tích cực hoặc có lợi giúp lợi đạt được mục tiêu. • Nguy cơ là những tác nhân bên ngoài doanh nghiệp ( thị trường kinh doanh, xã hội, chính phủ…) mang tính tiêu cực hoặc gây khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của bạn. Có thể thấy, mục đích của phân tích SWOT là nhằm xác định thế mạnh mà bạn đang nắm giữ cũng như những điểm hạn chế cần phải khắc phục. Nói cách khác, SWOT chỉ ra cho bạn đâu là nơi để bạn tấn công và đâu là nơi bạn cần phòng thủ. Cuối cùng, kết quả SWOT cần phải được áp dụng một cách hợp lý trong việc đề ra một Kế hoạch hành động (Action plan) thông minh và hiệu quả. Thấy rõ tầm quan trọng của SWOT, trường Đào tạo Doanh nhân PTI, nơi đào tạo hàng nghìn nhà lãnh đạo cấp cao và cấp trung, đã tổ chức biên soạn cuốn sách “Phân tích SWOT trong chiến lược kinh doanh”. Hy vọng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể hiểu rõ SWOT để vận dụng thành công vào mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mình.
589 lượt xem
Tài chính doanh nghiệp hiện đại (Tái bản lần 2 - Có chỉnh sửa bổ sung)
Trần Ngọc Thơ

Quyển sách chuyên khảo tài chính doanh nghiệp hiện đại dựa trên kinh nghiệm giảng dạy môn học tài chính doanh nghiệp và một tập hợp các tài liệu nghiên cứu rất có giá trị của các giáo sư có uy tín ở các trường đại học nổi tiếng trên thế giới chuyên nghiên cứu tài chính doanh nghiệp và thị trường tài chính như các giáo sư Stewart C.Myers, Richard A.Brealey, Stephen A.Ross, Black&Scholes, William F.Sharpe, J.C.Hull, Alan Shapiro v.v. Đây là những giáo sư rất nổi tiếng mà có lẽ các bạn đã từng nghe tên tuổi.

1299 lượt xem
Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Campuchia: Thực trạng và Triển vọng
Nguyễn Xuân Thiên
Cách đây nửa thế kỷ, vào ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự kiện chính trị trọng đại này là một mốc son trong lịch sử mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống gắn bó nhân dân hai nước, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi dân tộc. Việt Nam và Campuchia là hai quốc gia láng giềng nằm trên bán đảo Đông Dương, có mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó. Tuy vậy, quan hệ giữa hai nước cũng có những thăng trầm nhất định tùy thuộc vào hoàn cảnh lịch sử cũng như chính sách đối ngoại của mỗi nước trong từng giai đoạn lịch sử cụ thể. Nhưng trên hết, có thể khẳng định, trải qua nửa thế kỷ, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia luôn được vun đắp và đã đạt được nhiều thành tựu trên hầu hết các lĩnh vực: Kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, an ninh quốc phòng... Đây là cơ sở, nền tảng vững chắc để hai nước tiếp tục phát huy trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai với phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã kịp thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Nam Á biên soạn, xuất bản Bộ sách gồm 05 cuốn nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (1967 - 2017), đó là: 1. Chính sách đối ngoại trung lập của Campuchia giai đoạn 1953 - 1970 2. Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Campuchia: Thực trạng và triển vọng 3. Quan hệ Việt Nam - Campuchia từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay 4. Việt Nam - Campuchia: Hợp tác hữu nghị và phát triển 5. 50 năm quan hệ Việt Nam - Campuchia: Thành tựu và triển vọng Mặc dù, Nhà xuất bản và các tác giả đã có nhiều cố gắng nhưng do thời gian có hạn và các nội dung được đề cập ở nhiều lĩnh vực, do vậy không thể tránh khỏi những hạn chế; rất mong nhận được góp ý của bạn đọc để bộ sách sẽ được hoàn thiện hơn trong lần xuất bản sau. Ý kiến góp ý của bạn đọc xin gửi về: Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông. Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Cục Tần số vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng - Hà Nội. Điện thoại: 024.35772141. Fax: 024.35779858. Email:nxb.tttt@mic.gov.vn.
544 lượt xem
Giáo trình Pháp lý đại cương
GS.TS.NGND Nguyễn Thị Mơ

Giáo trình “Pháp lý đại cương” được biên soạn để phục vụ cho chương trình đào tạo đại học đang được triển khai ở Trường Đại học Ngoại thương. Đối tượng nghiên cứu của môn học “Pháp lý đại cương” là những vấn đề cơ bản nhất về Nhà nước và pháp luật; về pháp luật trong nước (pháp luật dân sự) và về pháp luật quốc tế (công pháp quốc tế và tư pháp quốc tế).

Giáo trình gồm 4 chương. Nội dung các chương liên quan tới những kiến thức chung về Nhà nước và pháp luật, về bản chất và vai trò của pháp luật, về pháp luật xã hội chủ nghĩa, về pháp luật dân sự, về công pháp quốc tế và tư pháp quốc tế. Giáo trình cũng đề cập tới những nguyên lý chung về ký kết và thực hiện hợp đồng dân sự, về thời hiệu tố tụng, về quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài và áp dụng pháp luật nước ngoài trong các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài...

Giáo trình “Pháp lý đại cương” đề cập tới những vấn đề pháp lý chủ yếu nhất liên quan tới các môn học ở giai đoạn chuyên ngành. Những kiến thức có được từ môn học pháp lý đại cương góp phần làm phong phú thêm khối kiến thức về các môn học cơ bản, giúp cho sinh viên có hành trang cơ bản để tiến tới nghiên cứu các môn học “Pháp luật trong hoạt động kinh tế đối ngoại” hoặc môn học “Pháp luật thương mại quốc tế, môn học “Pháp luật doanh nghiệp”... ở giai đoạn giáo dục chuyên ngành. Đó là những vấn đề pháp lý chủ yếu có liên quan tới các hoạt động kinh tế đối ngoại nói chung và hoạt động kinh doanh quốc tế nói riêng. Những vấn đề như vậy không thể chứa đựng hết trong khuôn khổ của một giáo trình, vì vậy giáo trình còn tồn tại những sai sót là khó tránh khỏi. Nhóm tác giả rất mong nhận được sự nhận xét, góp ý của bạn đọc để giáo trình được hoàn thiện hơn trong lần xuất bản sau.

1080 lượt xem
Phát triển du lịch góp phần giảm nghèo bền vững ở các tỉnh miền núi phía bắc
Bộ Thông tin và Truyền thông

Các tỉnh miền núi phía Bắc là địa bàn có nhiều tiềm năng, điều kiện để phát triển kinh tế nói chung và du lịch nói riêng. Tuy nhiên, thực trạng phát triển chưa tương xứng với tiềm năng; nhận thức của người dân cũng như các cấp chính quyền trong việc phát triển kinh tế du lịch còn hạn chế. Vì vậy, việc cung cấp những thông tin cần thiết cho người dân, cán bộ, chính quyền các cấp về phát triển kinh tế du lịch gắn với giảm nghèo bền vững là việc làm vô cùng thiết thực để kinh tế du lịch các tỉnh miền núi phía Bắc phát triển, mang lại lợi ích thực sự cho cộng đồng dân cư nơi đây. Trên cơ sở đó, Bộ Thông tin và Truyền thông giao Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các chuyên gia biên soạn, xuất bản cuốn sách “Phát triển du lịch góp phần giảm nghèo bền vững ở các tỉnh miền núi phía Bắc”. Nội dung cuốn sách giới thiệu tổng quan và phân tích những khái niệm cơ bản; những chủ trương, chính sách của Nhà nước, của vùng về phát triển du lịch và giảm nghèo bền vững. Đồng thời cũng đúc kết các bài học kinh nghiệm về phát triển du lịch gắn với giảm nghèo làm cơ sở để đề ra các giải pháp nhằm phát triển du lịch gắn với giảm nghèo bền vững ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

553 lượt xem
Thương mại điện tử căn bản
TS. Trần Thị Thập, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, TS. Nguyễn Trần Hưng
Nhằm tăng cường khả năng tiếp cận với các hoạt động và mô hình thương mại điện tử, cuốn sách Thương mại điện tử căn bản được biên soạn với mong muốn mang đến cho bạn đọc những kiến thức và kỹ năng cơ bản về triển khai các hoạt động thương mại sử dụng thiết bị điện tử và hệ thống các mạng viễn thông. Nội dung cuốn sách giúp người học nắm được những kiến thức từ nền tảng cơ sở hạ tầng để triển khai thương mại điện tử cho tới những kiến thức toàn diện về các mặt hoạt động của thương mại điện tử như: giao dịch hợp đồng điện tử, chữ ký số và chứng thực số, thanh toán điện tử, marketing điện tử, các vấn đề về an toàn thông tin và các khía cạnh về luật pháp, đạo đức, xã hội trong thương mại điện tử.
521 lượt xem
Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới - Lý luận, kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam (sách chuyên khảo)
TS. Nguyễn Ngọc Hà

Nội dung sách sách chuyên khảo được chia thành bốn phần, với 10 chương. Cụ thể:

Phần 1: Tổng quan về hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (chương 1 và chương 2);

Phần 2: Kinh nghiệm quốc tế về tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (chương 3 đến chương 5);

Phần 3: Một số vấn đề pháp lý về việc tham gia hiệp định thương mại tự do thế hệ mới của Việt Nam (chương 6 đến chương 8);

Phần 4: Định hướng và một số giải pháp tăng cường sự tham gia của Việt Nam vào các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (chương 9 và chương 10).

Sách chuyên khảo có thể được sử dụng làm tài liệu nghiên cứu và học tập cho sinh viên, học viên các chương trình đào tạo cử nhân và sau đại học nhiều chuyên ngành của Trường Đại học Ngoại Thương (như chương trình cử nhân Luật Thương mại quốc tế; chương trình cử nhân Thương mại quốc tế; chương trình cử nhân Kinh tế đối ngoại; chương trình cử nhân Kinh tế quốc tế; chương trình thạc sỹ Luật kinh tế; chương trình thạc sỹ Chính sách và Luật thương mại quốc tế; chương trình thạc sỹ Kinh doanh – Thương mại…). Đặc biệt, cuốn sách ra đời sẽ giúp ích rất nhiều cho các học viên cao học chương trình thạc sỹ Luật Kinh tế khi học tập, nghiên cứu môn học Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Ngoài ra, cuốn sách cũng có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho các môn học về thương mại quốc tế, luật thương mại quốc tế… của các cơ sở giáo dục đại học có đào tạo về kinh tế và luật của Việt Nam.

Sách chuyên khảo này được hình thành từ những nghiên cứu chuyên sâu của GS. TS. Nguyễn Thị Mơ (Viện Chính sách công và Pháp luật, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương); PGS. TS. Trần Thị Thùy Dương (Phó Tổng biên tập Tạp chí Khoa học pháp lý Việt Nam); PGS. TS. Doãn Hồng Nhung (Giảng viên Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội); TS. Hà Công Anh Bảo (Phó Trưởng Khoa Luật, Trường Đại học Ngoại Thương); TS. Vũ Kim Ngân (Giảng viên Khoa Luật, Trường Đại học Ngoại Thương); ThS. Phùng Thị Yến (Giảng viên Khoa Luật, Trường Đại học Ngoại Thương) và ThS. Phùng Thị Phương (Giảng viên Khoa Kiến thức cơ bản, Trường Đại học Thể dục thể thao). Xin chân thành cảm ơn các tác giả đã dành nhiều tâm huyết, thời gian, công sức để hoàn thành các phần viết với những phân tích, nhận định giàu tính lý luận, có tính thực tiễn và có giá trị tham khảo cao.

189 lượt xem
Quản trị tri thức trong Doanh nghiệp
TS. Nguyễn Thu Hương, TS. Đặng Thị Việt Đức
Đã từ lâu các doanh nghiệp đều nhận ra rằng khó có thể cạnh tranh chỉ bằng cách đầu tư mở rộng vốn và lao động - hai nguồn lực đầu vào truyền thống của phương trình sản xuất. Muốn cạnh tranh, doanh nghiệp phải dựa vào một nguồn lực chiến lược, đó là tri thức. Trên thực tế, nhiều công ty duy trì siêu lợi nhuận bằng cách tạo ra, duy trì các bí quyết về vật liệu, sản phẩm và quy trình sản xuất kinh doanh. Tuy vậy, việc nhận thức một cách rõ ràng rằng tri thức là một tài sản chiến lược và là nguồn lực duy nhất tạo lợi thế cạnh tranh bền vững trong điều kiện kinh tế phát triển nhanh chóng hiện nay khi việc giữ các bí mật kinh doanh trở nên khó khăn lại là một điều mới. Khái niệm quản trị tri thức cũng là một nhận thức mới và các mô hình quản trị tri thức chỉ có lịch sử hơn hai thập niên, cũng là quá non trẻ so với lịch sử quản trị doanh nghiệp hàng thế kỷ. Để cung cấp các kiến thức cơ bản về quản trị tri thức, nhóm tác giả do TS. Đặng Thị Việt Đức và TS. Nguyễn Thu Hương phối hợp với NXB Thông tin và Truyền thông xuất bản cuốn sách “Quản trị tri thức trong doanh nghiệp”. Nội dung của cuốn sách gồm 7 chương, cụ thể như sau: Chương 1: Tổng quan về tri thức Chương 2: Tổng quan về quản trị tri thức Chương 3: Sáng tạo tri thức Chương 4: Nắm bắt và mã hóa tri thức Chương 5: Chia sẻ tri thức và cộng đồng thực hành Chương 6: Ứng dụng tri thức Chương 7: Quản lý nhân viên tri thức trong doanh nghiệp Cuốn sách được biên soạn dựa trên những khái niệm và quy trình phổ biến nhất về quản trị tri thức. Các tác giả cũng cố gắng trích dẫn nhiều kinh nghiệm ứng dụng quản trị tri thức tại một số doanh nghiệp trên thế giới, cũng như trình bày các công cụ, các bài học kinh nghiệm thực hành quản trị tri thức để người đọc có cái nhìn cụ thể, thực tiễn và thuyết phục hơn. Hy vọng, cuốn sách sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho nhà nghiên cứu, các độc giả đang và sắp bước vào lĩnh vực quản trị doanh nghiệp và quản trị tri thức.
1007 lượt xem
Kỷ yếu hội thảo cấp quốc gia SOBC 2021: TƯƠNG LAI CỦA NGÂN HÀNG TRONG KỶ NGUYÊN TRÍ TUỆ NHÂN TẠO
Khoa Kinh tế, Khoa Ngân hàng
Hội thảo quốc gia diễn ra có tên là “Tương lai của Ngân hàng trong kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo”. Mục đích của hội thảo là tạo ra một diễn đàn trao đổi và chia sẻ kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, học giả và chuyên gia hàng đầu về ứng dụng AI trong hoạt động ngân hàng. Đây cũng là cơ hội để các nhà nghiên cứu, các đại diện ngân hàng, doanh nghiệp trình bày và thảo luận về những xu hướng công nghệ tài chính mới, những đe dọa và thách thức mà ngân hàng gặp phải trong kỷ nguyên AI. Thông qua hội thảo lần này, chúng tôi hy vọng sẽ đóng góp thêm các hàm ý chính sách cho việc quản lý và xây dựng hệ sinh thái công nghệ cho nền kinh tế số của Việt Nam theo định hướng của chính phủ đến năm 2030 và tầm nhìn 2050. Bên cạnh đó, hội thảo cũng sẽ góp phần cung cấp cho các ngân hàng, doanh nghiệp các xu hướng phát triển mới cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, học máy vào hoạt động của mình, từ đó giảm thiểu chi phí và gia tăng trải nghiệm của khách hàng, cũng như là cầu nối giữa các doanh nghiệp cung cấp các công nghệ trí tuệ nhân tạo với các ngân hàng, doanh nghiệp có nhu cầu.
548 lượt xem
Thương mại điện tử
TS Nguyễn Viết Khôi, Ao Thu Hoài
Cuốn sách “Thương mại điện tử” được ra đời lần đầu tiên vào năm 2001 và sau 15 năm được dần hoàn thiện theo hướng phát triển của khoa học với mong muốn cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản của TMĐT dưới góc độ kinh tế: lợi ích, nền tảng, các hình thức ứng dụng cũng như xu hướng phát triển. Đồng thời, cũng giới thiệu với học viên những vấn đề cần thiết nhất trong sáu chương. Chương I: Giới thiệu tổng quan về thương mại điện tử, bao gồm bức tranh toàn cảnh về phát triển thương mại điện tử ở đầu thế kỷ XXI, các khái niệm cơ bản và quan trọng nhất liên quan đến thương mại điện tử, đặc trưng, chức năng và các hoạt động của thương mại điện tử, lợi ích và hạn chế và cuối cùng là lịch sử phát triển thương mại điện tử. Chương II: Giới thiệu về cơ sở hạ tầng phát triển, hay có thể hiểu là những yếu tố tiền đề cần xem xét để có thể phát triển được thương mại điện tử, chẳng hạn như công nghệ, tình hình kinh tế xã hội, pháp luật ở địa phương.v.v... Chương III: Giới thiệu về mô hình giao dịch điện tử như B2B, B2C.v.v... Chương IV: Bao gồm các nội dung liên quan đến thanh toán trực tuyến như quy trình, công cụ, an ninh bảo mật trong hệ thống thanh toán. Chương V: Hướng dẫn cách thức xây dựng một giải pháp thương mại điện tử, từ lập kế hoạch đến triển khai kinh doanh và đầu tư công nghệ. Chương VI: Giới thiệu tổng quan về tình hình phát triển thương mại điện tử ở Việt Nam.
700 lượt xem