Phổ biến kiến thức
Cách trồng hoa lan hồ điệp chất lượng cao
Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu rau quả, Đặng Văn Đông, Nguyễn Văn Tiến
Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Nông nghiệp, Ban biên tập và các nhà khoa học, các chuyên gia đã tổ chức biên soạn, xuất bản bộ sách “1001 cách làm ăn” để hướng dẫn cho người dân các kiến thức khoa học, công nghệ phổ thông, ứng dụng khoa học công nghệ mới, dạy nghề, và phổ biến phương cách làm ăn thành công. Đây là công việc rất ý nghĩa, góp phần tích cực vào thực hiện hiệu quả các Chương trình Mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững; giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao giá trị nông sản Việt Nam, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hy vọng, bộ sách sẽ là cẩm nang để nhân dân ở mọi miền đều có thể áp dụng và tự vươn lên ngay chính trên mảnh đất của mình.
350 lượt xem
Phát triển kinh tế từ nghề chăn nuôi gia súc phục vụ mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững
Bộ Thông tin và Truyền thông
Chăn nuôi gia súc là ngành sản xuất cung cấp các sản phẩm thịt và sữa chủ yếu cho con người không chỉ ở Việt Nam và cả ở nhiều nước trên thế giới. Trong bối cảnh kinh tế xã hội phát triển và việc hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay ở nước ta, ngành chăn nuôi gia súc có nhiều lợi thế để phát triển do nhu cầu tiêu dùng trong nước về các sản phẩm thịt, sữa gia tăng, đồng thời những cơ hội xuất khẩu các sản phẩm này ra các nước trên thế giới ngày càng mở rộng. Để ngành chăn nuôi gia súc phát triển đáp ứng được các nhu cầu của thực tiễn sản xuất, ngoài việc xây dựng các chính sách hỗ trợ và đầu tư nguồn vốn để mở rộng chăn nuôi, việc nâng cao kiến thức và trình độ kỹ thuật của người chăn nuôi đối với các loài gia súc có vai trò rất quan trọng, góp phần nâng cao giá trị và phát triển bền vững chăn nuôi gia súc ở nước ta. Ngày 02 tháng 9 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1722/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, trong đó có một số nhiệm vụ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Thực hiện nhiệm vụ Lãnh đạo Bộ giao, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các chuyên gia thuộc Viện Chăn nuôi biên soạn, xuất bản cuốn sách “Phát triển kinh tế từ nghề chăn nuôi gia súc - Phục vụ mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững”. Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tình hình chăn nuôi tại Việt Nam, cách phát triển kinh tế từ các nghề chăn nuôi lợn, trâu, bò và dê; Quan điểm, chủ trương và giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 ở Việt Nam. Hy vọng, cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích và có ý nghĩa thiết thực đối với người dân, cán bộ làm công tác quản lý nhà nước, cán bộ làm công tác thông tin tuyên truyền trong việc thực hiện chính sách xóa đói, giảm nghèo, mang đến cho bạn đọc và người chăn nuôi những thông tin bổ ích để phát triển chăn nuôi gia súc và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong quá trình biên soạn, nội dung cuốn sách có thể còn thiếu sót, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của độc giả để cuốn sách được hoàn thiện hơn trong lần xuất bản sau. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ: Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Tầng 6, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Điện thoại: 024.35772143; Fax: 024.35579858. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
558 lượt xem
Cách nuôi giun đất
Nguyễn Lân Hùng
Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Nông nghiệp, Ban biên tập và các nhà khoa học, các chuyên gia đã tổ chức biên soạn, xuất bản bộ sách “1001 cách làm ăn” để hướng dẫn cho người dân các kiến thức khoa học, công nghệ phổ thông, ứng dụng khoa học công nghệ mới, dạy nghề, và phổ biến phương cách làm ăn thành công. Đây là công việc rất ý nghĩa, góp phần tích cực vào thực hiện hiệu quả các Chương trình Mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững; giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao giá trị nông sản Việt Nam, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hy vọng, bộ sách sẽ là cẩm nang để nhân dân ở mọi miền đều có thể áp dụng và tự vươn lên ngay chính trên mảnh đất của mình.
1527 lượt xem
TĂNG CƯỜNG KHAI THÁC CƠ HỘI PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI CỦA VIỆT NAM TRONG CỘNG ĐỒNG KINH TẾ ASEAN ĐẾN NĂM 2025
TS. Phạm Văn Kiệm, TS. Phạm Hồng Tú

Việc hội nhập sâu hơn vào AEC từ nay đến 2025, sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển thương mại mới cho Việt Nam. Vấn đề đặt ra là việc khai thác các cơ hội phát triển thương mại của Việt Nam trong AEC còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ liên quan đến nỗ lực thực hiện các cam kết chung của các nước thành viên trong việc hiện thực hóa AEC, mà còn phụ thuộc vào triển vọng phát triển quan hệ hợp tác của Việt Nam nói riêng và của ASEAN nói chung, với các nước và khu vực bên ngoài ASEAN.

Do vậy, cuốn sách “Tăng cường khai thác cơ hội phát triển thương mại của Việt Nam trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN đến năm 2025” được xuất bản với mong muốn đóng góp giải pháp nhằm tăng cường khai thác các cơ hội phát triển thương mại của Việt Nam nhằm thực hiện thành công các mục tiêu về hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Tuy nhiên với một chủ đề mới, rộng, dù đã có gắng nhưng nội dung cuốn sách có thể chưa hoàn thiện. Rất mong nhận được sự góp ý của quý vị độc giả.

158 lượt xem
CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC ĐỐI VỚI MỘT SỐ NGÀNH HÀNG CỦA VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH THỰC THI HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO CPTTP
TS. Lê Huy Khôi

CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC ĐỐI VỚI MỘT SỐ NGÀNH HÀNG CỦA VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH THỰC THI HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO CPTTP

143 lượt xem
THƯƠNG MẠI BIÊN GIỚI GIỮA VIỆT NAM  VỚI CÁC QUỐC GIA LÁNG GIỀNG
TS.Trịnh Thị Thanh Thuỷ

THƯƠNG MẠI BIÊN GIỚI GIỮA VIỆT NAM  VỚI CÁC QUỐC GIA LÁNG GIỀNG

138 lượt xem
Sâm Ngọc Linh nguồn dược liệu quý và giải pháp giảm nghèo bền vững
Bộ Thông tin và Truyền thông
Giảm nghèo và giảm nghèo bền vững là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người nghèo, góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa nông thôn và thành thị, giữa các vùng, các dân tộc và các nhóm dân cư; đồng thời thể hiện quyết tâm trong việc thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết. Ngày 02/9/2016 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1722/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020”, theo đó tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tiếp cận thuận lợi các dịch vụ xã hội cơ bản (y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt và vệ sinh, tiếp cận thông tin...), góp phần hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết Quốc hội đề ra. Trong thực hiện giảm nghèo bền vững, truyền thông và giảm nghèo về thông tin là một trong các dự án quan trọng góp phần hoàn thành mục tiêu đề ra. Tăng cường nội dung thông tin phổ biến, tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phổ biến kiến thức, kinh nghiệm, gương điển hình làm kinh tế giỏi và các thông tin thiết yếu khác cho xã hội để góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng. Nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về giảm nghèo thông tin, khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo và huy động nguồn lực để thực hiện mục tiêu giảm nghèo thông tin bền vững qua việc phát triển cây dược liệu nói chung và sâm Ngọc Linh - “Quốc bảo” nói riêng ở Quảng Nam, Kon Tum; Bộ Thông tin và Truyền thông giao Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các chuyên gia biên soạn, xuất bản cuốn sách “Sâm Ngọc Linh - Nguồn dược liệu quý và giải pháp giảm nghèo bền vững”. Nội dung cuốn sách giới thiệu các chủ trương chính sách của Nhà nước, địa phương về phát triển, quy hoạch cây dược liệu, đặc biệt là sâm Ngọc Linh; tuyên truyền 03 giá trị cốt lõi của sâm Ngọc Linh: Giá trị kinh tế cho người dân; Giá trị sức khỏe cho con người, giá trị bảo vệ môi trường (trồng sâm giữ rừng)..., tuyên truyền hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc sâm Ngọc Linh từ điều kiện trồng và phát triển đến việc thu hái chọn quả để ươm cây con của sâm Ngọc Linh. Ngoài ra, cuốn sách còn cung cấp các thông tin về các chuyên gia, cá nhân, đơn vị sản xuất cây giống, chia sẻ kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc sâm Ngọc Linh.
1086 lượt xem
Hướng dẫn tra cứu các thông tin hữu ích trên Internet
ThS.Nguyễn Tiến Xuân, ThS.Nguyễn Như Tuấn
Internet ngày nay đã trở thành công cụ đắc lực không thể thiếu trong mọi lĩnh vực hoạt động xã hội, trong công việc cũng như trong cuộc sống. Internet cũng chính là cánh cổng mở ra để người dân bước vào xa lộ thông tin, nếu sử dụng và khai thác đúng mục đích thì đây sẽ là công cụ đắc lực phục vụ cho phát triển kinh tế và nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Nhằm đáp ứng nhu cầu cần thiết của xã hội, cuốn sách “Hướng dẫn tra cứu các thông tin hữu ích trên Internet” sẽ giúp những người mới bắt đầu tìm hiểu và mong muốn khai thác được nhiều thông tin quí giá trên Internet, phục vụ cho nhu cầu giải trí, học tập và nghiên cứu cũng như các nhu cầu thiết yếu khác. Không chỉ hướng dẫn tìm kiếm nhanh nhất thông tin mà bạn cần, cuốn sách còn cung cấp thôn tin về một số trang Web hữu ích thiết thực. Ngoài ra sách còn hướng dẫn bạn đọc cách gõ tiếng Việt nhanh, hiệu quả và cách sử dụng thư điện tử - một công cụ không thể thiếu trong học tập cũng như trao đổi giao lưu trong cuộc sống. Chúc các bạn thành công!.
193 lượt xem
Cách nuôi giống gà hướng trứng HA
Viện chăn nuôi, Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Nông nghiệp, Ban biên tập và các nhà khoa học, các chuyên gia đã tổ chức biên soạn, xuất bản bộ sách “1001 cách làm ăn” để hướng dẫn cho người dân các kiến thức khoa học, công nghệ phổ thông, ứng dụng khoa học công nghệ mới, dạy nghề, và phổ biến phương cách làm ăn thành công. Đây là công việc rất ý nghĩa, góp phần tích cực vào thực hiện hiệu quả các Chương trình Mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững; giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao giá trị nông sản Việt Nam, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hy vọng, bộ sách sẽ là cẩm nang để nhân dân ở mọi miền đều có thể áp dụng và tự vươn lên ngay chính trên mảnh đất của mình.
823 lượt xem
Cách trồng giống sen lấy hạt
Nguyễn Phước Tuyên, Trần Thị Mai
Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Nông nghiệp, Ban biên tập và các nhà khoa học, các chuyên gia đã tổ chức biên soạn, xuất bản bộ sách “1001 cách làm ăn” để hướng dẫn cho người dân các kiến thức khoa học, công nghệ phổ thông, ứng dụng khoa học công nghệ mới, dạy nghề, và phổ biến phương cách làm ăn thành công. Đây là công việc rất ý nghĩa, góp phần tích cực vào thực hiện hiệu quả các Chương trình Mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững; giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao giá trị nông sản Việt Nam, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hy vọng, bộ sách sẽ là cẩm nang để nhân dân ở mọi miền đều có thể áp dụng và tự vươn lên ngay chính trên mảnh đất của mình.
771 lượt xem
Cẩm nang an toàn, vệ sinh lao động và một số tình huống thường gặp trong các cơ quan, doanh nghiệp
TS.BS. Nguyễn Việt Đồng
Cuốn sách: "Cẩm nang an toàn, vệ sinh lao động và một số tình huống thường gặp trong các cơ quan, doanh nghiệp" sẽ trang bị cho bạn đọc những kiến thức chung về an toàn, vệ sinh lao động, đồng thời cập nhật một số nội dung mới của Bộ luật Lao động năm 2019 so với Bộ luật Lao động năm 2012 cho người sử dụng lao động, người lao động. Nội dung cuốn sách gồm 4 chương: - Chương 1: Kiến thức chung về an toàn, vệ sinh lao động - Chương 2: Một số quy định đối với người sử dụng lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động - Chương 3: Một số chế độ về an toàn, vệ sinh lao động mà người lao động được hưởng - Chương 4: Một số tình huống thường gặp về ATVSLĐ trong cơ quan, doanh nghiệp. Cuốn sách sẽ hỗ trợ đắc lực cho người sử dụng lao động, người lao động cũng như các cán bộ quản lý trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để nâng cao hiệu quả của công tác ATVSLĐ; phòng tránh tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đảm bảo an tonaf trong quá trình lao động sản xuất.
578 lượt xem
Cách nuôi cà cuống
Nguyễn Lân Hùng, Lê Thanh Tùng, Mai Đình Yên
Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Nông nghiệp, Ban biên tập và các nhà khoa học, các chuyên gia đã tổ chức biên soạn, xuất bản bộ sách “1001 cách làm ăn” để hướng dẫn cho người dân các kiến thức khoa học, công nghệ phổ thông, ứng dụng khoa học công nghệ mới, dạy nghề, và phổ biến phương cách làm ăn thành công. Đây là công việc rất ý nghĩa, góp phần tích cực vào thực hiện hiệu quả các Chương trình Mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững; giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao giá trị nông sản Việt Nam, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hy vọng, bộ sách sẽ là cẩm nang để nhân dân ở mọi miền đều có thể áp dụng và tự vươn lên ngay chính trên mảnh đất của mình.
693 lượt xem
CẨM NANG VỀ HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO GIỮA VIỆT NAM VÀ LIÊN MINH CHÂU ÂU (EVFTA) - NHỮNG ĐIỀU DOANH NGHIỆP CẦN BIẾT
TS. NGUYỄN TUYẾT NHUNG

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, củng cố mối quan hệ song phương theo định hướng chiến lược, toàn diện và bền vững. Đây cũng là FTA đầu tiên mà EU ký kết với một nước đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương với mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong số các FTA đã được ký kết. Hiệp định này là một bước tiến quan trọng cả về chiến lược và kinh tế trong quan hệ với EU, góp phần đẩy mạnh hoạt động giao thương, kết nối đầu tư, mang lại những lợi ích to lớn, cụ thể và thiết thực cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân, tạo xung lực mới cho mối quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - EU.

EVFTA có hiệu lực sẽ mang đến những lợi ích kinh tế to lớn, thiết thực cho cả hai bên, đặc biệt là tiềm năng phát triển thương mại, bởi đây là hiệp định thương mại tự do có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất, với 99,2% số dòng thuế sẽ được Liên minh châu Âu (EU) xóa bỏ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, giúp doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội cạnh tranh về giá cả khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường châu Âu.

150 lượt xem
Kiojinka: Tăng cường Năng lực Quốc gia Ứng phó Thảm họa ở Nhật Bản, Châu Á và Thế giới
T. Takebe, S. Fujii, nnk, T. Nikai
“Kyojinka: Tăng cường Năng lực Quốc gia Ứng phó Thảm họa ở Nhật Bản, Châu Á và Thế giới” là một cuốn sách quý, tập hợp những bài viết của nhiều nhà chính trị, nhà khoa học nổi tiếng của Nhật Bản. Đặc biệt, cuốn sách đã được ngài Thủ tướng Shinzo Abe viết lời giới thiệu. Nhật Bản là một trong những quốc gia chịu nhiều thảm họa nhất thế giới, bao gồm cả thảm họa do thiên nhiên và do con người gây ra, như động đất, sóng thần, bão lụt; chiến tranh, sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima… Cũng vì thế, ứng phó những tai biến, thảm họa để tồn tại và phát triển đã đi vào tiềm thức, ý chí và nếp sống thường ngày của mỗi người dân Nhật Bản. Càng trong khó khăn, thử thách càng sáng lên phẩm chất kiên cường, đoàn kết, đồng cam cộng khổ. Đó là một nét rất đặc trưng của tinh thần và văn hóa của người Nhật, được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ. Cuốn sách đã đúc kết những bài học quý giá của dân tộc Nhật Bản trong suốt quá trình tồn tại và phát triển. Có những kinh nghiệm đã phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt và bằng cả mạng sống của biết bao con người. Đồng thời, cuốn sách cũng đề ra những triết lý phát triển, phương châm và chính sách của Nhà nước Nhật Bản, trong đó đề cao tinh thần trách nhiệm, sự tham gia chủ động, sáng tạo của mỗi người dân nhằm vượt qua những thách thức, giữ gìn cuộc sống bình an và hạnh phúc. Chủ trương xây dựng một đất nước Nhật Bản “vừa mạnh mẽ, vừa dẻo dai” bằng cách kết hợp hài hòa giữa trang bị cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện với việc phát huy truyền thống và văn hóa tốt đẹp của dân tộc Nhật Bản là điều rất đáng để chúng ta nghiên cứu, tham khảo. Đồng thời, những bài viết, những câu chuyện kể trong cuốn sách giúp chúng ta càng cảm nhận sự tương đồng về điều kiện tự nhiên, hoàn cảnh lịch sử, văn hóa cũng như suy nghĩ và tình cảm của người dân của hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia phải chống chọi với nhiều tai họa thiên nhiên và những biến cố nghiệt ngã trong lịch sử. Hơn thế nữa, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Vì thế, tôi tin tưởng rằng cuốn sách sẽ được độc giả Việt Nam, từ những nhà hoạch định chính sách đến các nhà nghiên cứu và đông đảo nhân dân quan tâm, đón đọc.
783 lượt xem
Sức khỏe và phương pháp luyện tập thu năng lượng vũ trụ
TS. Nguyễn Quang Duệ

Vũ trụ với tất cả mọi thành tố cấu thành, và con người chúng ta cũng là một thành tố và được làm từ cùng một chất liệu – đó chính là năng lượng vũ trụ vận động toàn thể, thâm nhập lẫn nhau không có ranh giới. Năng lượng con người chúng ta là phần tử sống động nhất, được ví như một bản “giao hưởng tuyệt diệu nhất của Beethoven” với những nốt nhạc là những siêu âm thanh rung động nhịp nhàng hòa chung với những âm thanh khác trong bản đại giao hưởng vũ trụ. Vũ trụ là một “biển năng lượng” vô tận, bao phủ và thấm sâu vào các đại dương bao la, dù cho đôi khi “biển” có thể nổi sóng, làm cho con người chúng ta chao đảo, mất thăng bằng, hoặc bị bệnh tật. Khoa học hiện đại gọi năng lượng vũ trụ là là năng lượng tiềm ẩn. Năng lượng Vũ trụ tiềm ẩn bao bọc khắp thân xác chúng ta, thấm sâu vào tận những nơi vi tế nhất của các tế bào để cung cấp nguồn sinh lực và sức khỏe cho con người, nguồn năng lượng đó không bao giờ cạn kiệt. Chỉ có điều, những ai có niềm tin rằng: nó hiện hữu khắp không gian vũ trụ; và rằng nó đem lại lợi ích to lớn cho chúng ta nếu chúng ta học được tiếng nói của nó, kiểm soát và điều khiển được quá trình vận động theo hướng tác động có lợi cho sức khỏe, sẽ mang lại niềm hạnh phúc to lớn cho loài người. Với mong muốn đánh thức khả năng sẵn có của con người trong vũ trụ, Tiến sỹ Nguyễn Quang Duệ đã hướng dẫn cách luyện thở, cách bấm huyệt và tìm hiểu nhiều khái niệm mới, nhằm nâng cao năng lượng - sức khỏe cho con người thông qua cuốn sách “Sức khỏe và phương pháp luyện tập thu năng lượng vũ trụ”; Khi chúng ta luyện tập, kích hoạt được các nguồn năng lượng vũ trụ tiềm ẩn trong con người, học được tiếng nói từ các nguồn thông tin trong đó, biết cách kiểm soát con đường truyền tin, lúc đó chúng ta sẽ có nguồn năng lượng vô tận phục vụ cho các mục đích nhân đạo cao cả của mình, đó là có thể chữa bệnh cho chính mình và những người xung quanh. Hy vọng cuốn sách sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mới và những cải thiện mới cho sức khỏe của bạn.

574 lượt xem
Trầm cảm ở người cao tuổi và mô hình hỗ trợ tâm lý từ cộng đồng
Nguyễn Thị Trâm Anh

Cuốn sách chuyên khảo được chắt lọc từ đề tài nghiên cứu cấp tỉnh “Điều tra, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp can thiệp cộng đồng phòng chống trầm cảm ở người cao tuổi tại thành phố Quảng Ngãi” với mục tiêu khái luận các vấn đề trọng tâm về trầm cảm ở người cao tuổi và hoạt động hỗ trợ tâm lý từ cộng đồng phòng chống trầm cảm cho người cao tuổi, giới thiệu nghiên cứu áp dụng mô hình can thiệp cộng đồng phòng chống trầm cảm cho người cao tuổi tại thành phố Quảng Ngãi. Nội dung bao gồm 5 chương, cụ thể như sau:

Chương 1. Những vấn đề chung về trầm cảm ở người cao tuổi. Chương này cung cấp những vấn đề chung về vấn đề trầm cảm ở người cao tuổi từ khái niệm, các đánh giá tổng quan về các nghiên cứu trên thế giới và ở Việt Nam về vấn đề trầm cảm ở người cao tuổi; đặc điểm, nguyên nhân trầm cảm; chẩn đoán và các giải pháp phòng chống trầm cảm ở người cao tuổi.

Chương 2. Hỗ trợ tâm lý từ cộng đồng nhằm phòng chống trầm cảm ở người cao tuổi đã cung cấp cái nhìn tổng quan về hoạt động hỗ trợ tâm lý từ cộng đồng phòng chống trầm cảm ở người cao tuổi: khái niệm, các phương pháp và mô hình hỗ trợ tâm lý phòng chống trầm cảm cho người cao tuổi trên thế giới và ở Việt Nam.

Chương 3. Tổ chức và phương pháp nghiên cứu chỉ rõ cách thức tổ chức nghiên cứu từ xác định đối tượng nghiên cứu, địa điểm, thời gian và mẫu nghiên cứu đến mô tả rõ ràng các phương pháp nghiên cứu có thể đánh giá được bức tranh thực trạng về vấn đề trầm cảm ở người cao tuổi và hoạt động hỗ trợ tâm lý cho người cao tuổi.

Chương 4. Thực trạng và giải pháp hỗ trợ tâm lý từ cộng đồng phòng chống trầm cảm ở người cao tuổi. Nội dung của chương đã phân tích bức tranh thực trạng về vấn đề trầm cảm ở người cao tuổi (nghiên cứu tại thành phố Quảng Ngãi); vấn đề hoạt động thăm khám sàng lọc và can thiệp trầm cảm cho người cao tuổi ở thành phố Quảng Ngãi, từ đó có những đề xuất giải pháp hỗ trợ tâm lý từ cộng đồng phòng chống trầm cảm ở người cao tuổi.

Chương 5. Mô hình hỗ trợ tâm lý từ cộng đồng phòng chống trầm cảm cho người cao tuổi. Chương này xác định cơ sở xây dựng chương trình hỗ trợ tâm lý từ cộng đồng nhằm phòng chống trầm cảm ở người cao tuổi; nội dung và cách thức tổ chức mô hình can thiệp. Đặc biệt, ở chương này đã đánh giá kết quả áp dụng mô hình can thiệp cộng đồng phòng chống trầm cảm ở người cao tuổi thành phố Quảng Ngãi. Các kết quả cho thấy mô hình khả quan, có tính cấp thiết và có thể triển khai vào thực tiễn.

Với dung lượng 5 chương, các tác giả sách chuyên khảo mong truyền tải đến cho độc giả những vấn đề trọng tâm đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, nghiêm túc, khoa học và có tính cập nhật, góp phần đóng góp về mặt lý luận và thực tiễn cho vấn đề hỗ trợ tâm lý phòng chống trầm cảm cho người cao tuổi. Hi vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo bổ ích cho người học, các nhà nghiên cứu, giảng dạy, bạn đọc quan tâm về lĩnh vực tâm lý học, tâm thần học, công tác xã hội...

456 lượt xem